Nhà Sáng Lập

Tôi là Huỳnh Nhân Quốc. Và Giấc Mơ "Độc Lập Công Nghệ".

Nền tảng này được viết bởi tôi. Một lập trình viên và đam mê làm affiliate marketing. Tôi phát triển mạng xã hội này để hướng đến những người cùng sở thích kiến tiền online bền vững.

Founder KITNEXT

# Câu chuyện của tôi sẽ rất dài, cân nhắc trước khi đọc

Hoàn thành nghĩa vụ, tôi về quê ôn thi đại học. Học lái xe và mò mẫm công nghệ.

Năm 2015, HTML là gì? đó là câu hỏi đầu tiên khi tôi tiếp xúc với blogger (một sản phẩm của google). Tôi bắt đầu xem các video và sử dụng các theme để chuyển đổi giao diện của mình. Tôi bắt đầu gặp một số vấn đề nhỏ và muốn thay đổi giao diện của chính mình. Tôi lên mạng và tìm hiểu. HTML là một bộ khung css là để làm đẹp và javascript là để cho website đó chuyển động đẹp hơn.Năm 2015, HTML là gì? đó là câu hỏi đầu tiên khi tôi tiếp xúc với blogger (một sản phẩm của google). Tôi bắt đầu xem các video và sử dụng các theme để chuyển đổi giao diện của mình. Tôi bắt đầu gặp một số vấn đề nhỏ và muốn thay đổi giao diện của chính mình. Tôi lên mạng và tìm hiểu. HTML là một bộ khung css là để làm đẹp và javascript là để cho website đó chuyển động đẹp hơn.

Những bước đầu tiên và tôi học được những gì?.

Vào đại học và chuyên ngành công nghệ thông tin. Tháng 9 năm 2015. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự (tự hào vì đây là việc đầu tiên làm cho Tổ Quốc). Tháng 2 năm 2015 tôi bắt đi ôn thi lại đại học, học bằng lái xe ô tô và nghiên cứu blogger và phụ gia đình. Tôi chẳng thể hiểu tại sao lúc đó tôi lại làm được nhiều việc như vậy cho đến khi tôi đậu đại học.

Tôi không nghĩ đại học là như vậy. Kì đầu tiên tôi học môn đầu tiên đó là Mac-Lê nin (chắc có lẽ là môn nhiều người không thích nhưng với đó là một điều thú vị) Và đường như tôi có một mối quan tâm đặc biết đến môn Triết học. Lúc đó tôi bắt đầu lên mạng tìm những tài liệu về triết học. Và tôi thích đọc nó và gom lại những ý chính (từ đó tôi thấy thần tượng lê nin và yêu bác hồ nhiều hơn) . Có lẻ tôi thích nó vì tôi có thể nói chuyện với người khác bằng cái nhìn khoa học hay có thể gọi là thế giới quan của tôi.

C hay C++. Tôi chẳng biết nó là cái gì. Tôi thấy nó thật là khó hiểu. Bạn bè tôi thấy nó làm. Còn tôi khi có bài tập tôi chỉ có 2 việc lên mạng tìm kiếm từ khóa liên quan về dán code đó vào và chạy (thế là xong). Cho đến khi khi. Thi trên giấy 🙂 . Tôi nhớ lức đó mình nghĩ đề sẽ ra cái này vì cái này hay dùng (đệ quy - dù tôi chẳng biết nó là gì). Chép và chép thôi (đó là lần đầu tiên tôi chép tài liệu và chắc cũng là lần cuối cùng).

Có lẽ năm đầu tiên với tôi điều tôi học được nhiều nhất đó là biết cách ăn nói về triết học và Ngoại ngữ | Lào. Trong lớp tôi lúc có 11 bạn đến từ Lào. Tôi thấy tò mò vì họ nói tiếng việt rất tốt. Tôi bắt đầu lên mạng tìm kiếm tiếng Lào và những câu thông dụng. Sau vài ngày tôi bắt đầu nói tiếng được vài từ tiếng Lào, tập nhớ tên các bạn đó. Bắt đầu chơi thân với vài bạn trong lớp Và còn kể chuyện cười cho các bạn đó vì đơn giản tồi thấy ngữ pháp của họ cũng gần giống tiếng Việt. Chỉ cần biết nhiêu từ và phát âm được gần giống một tí rồi ghép những từ đó lại với nhau sẽ tạo thành câu. Biết càng nhiều từ sẽ tạo ra được các câu khác nhau nhưng cùng một nghĩa và có thể chế từ tiếng việt sang tiếng Lào

Bắt đầu đam mê với đam mê lập trình.

Năm 2 của đại học có thể là năm thành công nhất với tôi về khoảng thời gian đại học. C# ngôn ngữ mà khiến tôi đam mê hay say đắm nó khi lần đầu tiên tôi tiếp xúc. Tôi bắt đầu một ý tưởng đó là xây dựng một phẩn mền về quản lý bán giày (lúc đó tôi rất thích những đôi giày). Tôi bắt đầu nghiên cứu và viết.

Lúc đó tìm keyword với tôi là rất khó. Tôi còn phụ thuộc nhiều vào Tiếng Việt về từ khóa. tôi muốn làm gì hay tìm gì lại dùng tiếng việt và trình độ đọc code của tôi cũng chưa tốt. Tôi tìm được rất nhiều tài liệu nhưng nó là VB.net nhung tôi thấy có điểm tương động giữa chúng. Thế là tôi lên mạng dùng một công cụ chuyển đổi từ VB.net sang C#. Tôi bắt đầu với những bước nhỏ sau đó cho đến khi hoàn thành 3 tháng sau.

Tôi muốn phần mền mình có tính năng này, tính năng kia... Đó là lúc tôi hiểu đệ quy là gì . Bấy giờ tôi đánh id bằng index tăng dần tôi dùng try and catch để bắt lỗi nếu lỗi xảy ra sẽ gọi lại hàm cũ và cộng thêm 1 đơn vị cho đến khi hết lỗi (tôi phải làm như vậy vì lúc đó kiến thức tôi chưa tốt và nguyên nhân là do khi nhập sản phẩm vào họ có thể xóa sản phẩm đó đi nên độ dài của mảng sẽ không trùng với index as id nên sẽ sinh ra lỗi). Tôi nghĩ ra là sử dụng HashTable cho phân chia màu để tạo ra id cho những đôi giầy. Ví dụ 00 là màu trắng 11 là màu đen và 01 là trắng đen 22 là màu đỏ hay 12 là đỏ đen... Tôi đi siêu thị ở quê tôi Tam Kỳ tôi thấy có máy quét mã code. Tích - thế là tìm ra sản phẩm thế là tôi về nghiên cứu về nó. Code128 là từ khóa tôi tìm ra để thức hiệu chức năng đó.

Sau hơn 3 tháng vất vả. Nghiên cứu đủ trò trên đời và làm giúp bài tập của vài bạn trong lớp tôi hiểu C# là gì? Là một thứ thú vị nhất để bắt đầu với lập trình. Phần mèn hoàn thành. Tôi chưa thấy bao giờ mình làm được điều gì thú vị đến thế. Mình làm ra được thứ mà có thể đem bán ra thị trường. Kaka 😃.

Lần đầu tiên cảm thấy mình là học sinh giỏi.

Trước giờ tôi chưa bao giờ thấy mình giỏi thật sự. Luôn có cái gì đó khiến tôi gom mình lại và không phát huy hết khả năng của mình. Đó là lần đầu tiên tôi đạt được nhiều điểm cao như vậy. SQL tôi được điểm cao và cả C# tôi cũng được điểm cao... Điểm số với tôi nó giông như một sự biến đổi thần kỳ từ năm 1 đến năm 2. Tôi vẫn nhớ điểm số kỳ đó tôi được trong top 3 của lớp. Tôi nói không phải để tự khen mình hay hoan nghiên mình. Tôi chỉ muốn nói là những gì bạn làm bằng đam mê của mình thì bạn sẽ đạt được kì tích.

3 Tháng hè và nghiên cứu đa nền tảng.

Với tôi C# nó là cái gốc rễ đầu tiên. Nên từ đó tôi phải từ nó phát triển ra cái mới.

Với tôi bắt đầu là winform. Đây cũng có thể nói là công nghệ đầu tiên để tôi bắt đầu với công nghê. Nhưng lúc đó tôi hiểu ra một điều winform nó không được đẹp nó không khiến người dùng bị lôi cuốn vào sản phẩm. Tôi lại đi tìm cái mới. Tôi tìm đến wpf của c#. Nó khiến thoát khỏi sợi dây rành buộc winform. Tôi bắt đầu nghiên cứu về nó. Rồi bắt đầu xem MVC là gì sau đó đến MVVM, rồi đến Entity Framework và linq. Tôi chỉ đọc tài liệu về nó không đi sâu.Rồi tôi thiết nghĩ: "Tại sao không có cái gì viết một lần mà có thể chạy ở mọi nền tảng". Tôi đặt chân đến xamarin.

Cơ sở dữ liệu real-time và Firebase.

Lúc đặt chân trên mảnh đất Xamarin tôi luôn nghĩ tại sao mình phải làm dữ liệu mà nó không động (static or local). Tôi bắt đầu đi tìm kiếm database mới để thay thế cho sql truyền thống và trong khi tôi lại rất am hiểu SQL. Google sheet sau nhiều ngày đi tìm. Tại sao khi họ nhập liệu ở bản này xong thì người cùng được chia sẽ sẽ thấy sự thay đổi (Tò mò). Đi tìm một thứ gọi là json (khi chưa biết đến API là gì). Api google sheet được tích hợp vào Xamarin. Nhưng có vấn đề. Đó là nó không stream (đây là khi viết bài này mới có đủ trình độ để nói). Mỗi lần muốn xem dữ liệu cập nhập và bấm vào 1 button hoặc gọi lại. Lại đi tìm cho đến azure và về với firebase.

Firebase là con đường để đánh đổi..

Xamarin mà đi với azure thì quá tuyệt vời. Nhưng tôi thấy nó khó thế nào đó, chắc tại tôi ngu ngốc quá. Thế là tôi chon firebase. Lại có vấn đề!! Tôi là một kẻ ngốc không hiểu được bản chất của vấn đề lúc đó. Tôi tìm trên mạng vài ngày và hỏi vài người thì cũng không có thư viện nào để cho firebase và xamarin tại thời điểm đó (Tại thời điểm này tôi muốn dùng những thứ mà có sẵn hay đơn giản hơn tôi không đủ trình độ để hiểu hay làm một cái gì đó).

Firebase và angular những bước đầu tiên.

Bắt đầu với tôi là ionic . Ionic lúc đó với tôi là bắt đầu để đưa tôi đến sự real-time. Tôi chỉ biết dùng những thứ mình tìm ra còn chưa bao giờ tôi hiểu nó là gì!. Ionic và ứng dụng đầu tiên. Thật tuyệt vời với firebase và ionic.Cho đến khi tôi thấy tại sao lại chỉ viết cho phần mền hay dùng một cái khung nào đó? (cuộc sống mà luôn tò mà và thay đổi theo những cái tốt đẹp hơn).

Đơn xin việc đầu tiên.

Xin chào mọi người.
Mình tên là Huỳnh Nhân Quốc.
Mình viết mấy lời này để mình xin đúng việc mình đam mê.
Hiện tại mình đang sống tại Tam Kỳ.Mình xin kể về cuộc đời mình tí cũng giống như tiểu sử và ước mơ của cuộc đời mình.Mình từng đi bộ đội 2 năm.Sau đó mình về có nghiên cứu Blogger và có chút kiến thức về HTML và CSS.Và mình thi đậu đại học Quảng Nam.Năm đầu tiên học tại đại học Quảng Nam thực sự mình không học được gì ngoài mình có mấy người bạn Lào(mình nói được một ít tiếng Lào).Năm tiếp tiếp mình bắt đầu học C#(viết ra phần mền quản lý bán giày).Rồi mình nghĩ có cách nào mà viết một lần để chạy khắp các nền tảng không?thế là mình biết đến xamarin,trong lúc nghiên cứu xamarin mình lại biết đến CSDL Azure(nhưng mình cố học thế nào thì mình vẫn thấy Azure khó hiểu)rồi mình tìm đến CSDL mới đó là Firebase(mình không biết tại sao khi mình nhìn vào Firebase nó giống như là thứ mà bấy lâu này mình đang tìm),thế là mình bắt đầu đi học về nó,mình bỏ xamarin để chạy theo nó thử,thế là mình nhảy vào Android(dù mình viết được chương trình chạy tốt nhưng mình thấy Android nó vẫn chưa tối ưu và chưa làm được điều mình cần đó là viết một lần chạy trên đa nền tảng).rồi mình lại đi tìm kiếm đến angular và ionic(rồi mình cũng dành thời gian viết chương trình)chạy tốt rồi mình lại thấy ionic chạy trên di động rất đẹp nhưng chạy trên web thì xấu tệ,sau đó mình tìm đến cordova(dù nó đã đáp ứng hết những yêu cầu trên nhưng mình vẫn thấy nó rắc rối).Thể là mình tìm đến cái thứ đáp ứng hết tất cả PWA(progressive web app),thế là mình nghiên cứu và làm ra dự án này.
https://pizza-box88.firebaseapp.com/
Dự án này gồm:
- Angular.
- Firebase.
- Bootstrap + Material Design (HTML + Css) .
- PWA(progressive web app).
Tiếp theo đây là những lời thật tâm của mình.
Lúc mình làm những việc trên là mình vừa đi học vừa đi làm.(mình làm thêm mỗi tháng được hơn 3triệu một tí).những gì mình học ở trên không học được ở trường nên mình đã nghỉ học vì mình thấy trường học không thể đưa mình đến nơi mình muốn đến.mình là thêm một thời gian có đế dành được 1 số tiền thế là mình nghỉ làm(dù công việc tốt,học hành ổn định điểm thi trung bình của kỳ trước mình là 8.16 xếp thứ 5/46 ) nhưng mình thấy điểm số không quan trọng,quan trọng là học được những gì.Vậy là mình bỏ học,bỏ làm mình quyết định theo đuổi đam mê của mình.Mình định thuê một căn trọ nhỏ ở gần trường mình để vừa nghiên cứu vừa trao dồi thêm tiếng anh để thêm 3 tháng nữa mình xin việc nhưng cuộc đời không ai tính trước được mình đã chuẩn bị hành trang mọi thứ (quần áo,vật dụng...) nhưng mình không kiếm được trọ thuê.Nên mình nghĩ mình nên đi xa thì hơn.
Mình viết những lời này để xin một công việc đúng với những gì mình thích,có liên quan đến Angular,Bootstrap hoặc Firebase...
Bây giờ mình đã từ bỏ hết tất cả mọi thứ để theo đuổi đam mê của mình vì mình nghĩ :"Nếu mình làm công việc mình đam mê,thì đó đâu phải là đi làm".
Mình muốn xin làm sinh viên thực tập hoặc thử việc ở Đà Nẵng với những gì mình đã trình bày.Và mình cũng có thể đi Sài Gòn.

Từ bỏ và đánh đổi để theo đuổi đam mê.

Bạn có từng hỏi mình là bạn học đại học vì gì chưa? Có những người đi học đại học chỉ vì cái bằng. Bạn có bao giờ tự hỏi mình : " Bạn đang học vì cái gì?". Nêu bạn học vì đam mê đúng ngành mình thích thì điều đó thật tuyệt vời và tuyệt vời đó lại là thứ bạn đam mê. Công nghệ thông tin là một ngành tôi thích nhưng những gì tôi học thì lại không?. Tôi từng hỏi mình học những cái đó làm gì? "Hãy học vì trái tim mình"

Con đường bạn chọn không phẳng như những gì bạn nghĩ..

Năm đó hay có thể nó là gần mùa xuân năm 2018. Một đứa học sinh tốt trong lớp, điều kiện ổn định và đi làm thêm có tiền ổn định nhưng lại từ bỏ. Bỏ học, bỏ làm trong khi tiền đi làm có thể dư trả tiền học, mua sắm đủ thứ. Vậy lại từ bỏ để đi làm một công việc lương không bằng làm thêm? Vậy vì cái gì? Có phải cái mà gọi đó là đam mê hay không? Hay là cái mà tôi theo đuổi hay không?.

Sài Gòn 2018,vào dự án. Những gì tôi học ở trường lại không có cái nào áp dụng được. Tôi được làm việc với Angular điều đó thật tuyệt vời. Nhưng chỉ làm làm giao diện thôi. Nhiều thứ hay quá nhiều thứ tôi không hiểu đó là gì?. Tôi đọc và đọc tài liệu hằng ngày nâng cao code của mình và đi xem code người khác code. Tôi giống như con ếch vừa ra được khỏi miệng giếng hay con chim non vừa nhảy ra khỏi tổ. Cái gì hay bất cứ thứ gì tôi đều hỏi. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy thất vọng vì điều đó vì đơn giản là muốn biết phải hỏi muốn giởi phải học. Tôi nỗ lực hằng ngày để đọc những code khác nhau cho đến khi tự tin rằng mình có thể tối ưu nó.

Những thất bại đầu tiên và bài học.

" Thất bại là điều không thể tránh khỏi nhưng sau những lần thất bại mình thấy thế nào đó mới là điều đáng học hỏi." Những dự án website đầu tiên và bài học đầu tiên. Bắt đầu cũng nhận làm website và tự xây dựng website cho riêng mình. Nhưng website mình thì SEO không tốt. Trong khi website mình nhận làm thì SEO ổn định. Mình mới nhận ra rằng SEO là một vũ khí quyết định để làm website.

Nghiên cứu là từ mình rất thích. Nghiên cứu seo website, seo facebook và seo youtube. Nhưng quan trọng nhất vẫn là website. Đọc tài liệu rất nhiều và xem rất nhiều video cho đến khi hiểu được một điều đơn giản mà hơn gần 4 năm qua đi tìm (lúc bắt đầu tôi viết blogger,lúc đó tôi nghe nói về SEO rất nhiều, xem rất nhiều những chẳng hiểu nó là gì.) "Bạn cứ mãi đi tìm, tìm cho đến khi bạn tìm được. Mình không cần biết mình phải mất bao nhiêu thời gian chỉ cần tìm được đó là điều tuyệt vời."

Chuyến đi đầu tiên được người khác tài trợ nhờ website. Mỗi con người đều có một cơ duyên nào đó. Có lẽ với tôi đó là một cơ duyên hay là một cơ hội. Trong một trong những website tôi làm ra lại có một website lọt vào tầm mắt một người nào đó mà họ yêu thích. Băng Cốc (Thái Lan) | Luangprabang (Lào) | Hà Nội (Việt Nam). Đó là một sự trải nghiệm tốt và một chuyến đi tuyệt vời.

Có những chuyện nên im lặng..

Trong 5 tháng trời. Tôi im lặng để làm gì đó và chơi game. Tôi muốn trả lại cho mình tuổi thơ đã đánh mất. Có những điều có nói ra cũng rất khó nói. Tôi tự thử thách bản thân mình có thể ngồi máy tính đến mức nào. Tôi nhớ có một lần tôi ngồi khoảng 24 tiếng trừ thời gian ăn uống nhưng một lần chơi game tôi thử thách mình liên tục là được khoảng 17 tiếng. "Có những giới han mình phải vượt qua vì mình phải vượt qua được chính mình."

Nghiên cứu và phát triển công nghệ website.

Progressive Web Apps | PWA (Ứng dụng web tiến bộ). Nó không phải là Native App (Ứng dụng gốc) vs Hybrid App (Ứng dụng lai) mà nó là là Web Apps (Ứng dụng web) và đơn giản là web. Nhưng web thì chạy được cái gọi là đa nền tảng và mọi hệ điều hành.

Progressive Web Apps | PWA (Ứng dụng web tiến bộ). Nó không phải là Native App (Ứng dụng gốc) vs Hybrid App (Ứng dụng lai) mà nó là là Web Apps (Ứng dụng web) và đơn giản là web. Nhưng web thì chạy được cái gọi là đa nền tảng và mọi hệ điều hành.

Có lẽ tôi không thể nói hết điều tuyệt vời về nó ở thời điểm hiện tại. Nó đang dần khiến mọi thứ đơn giản hơn, nhanh hơn và hiện đại hơn. Tôi không biết PWA có phải là niềm đam mê hay đích đến cuối cùng không? Nhưng với tôi nó là một công cụ tuyệt vời tại thời điểm hiện tại. Vừa mới gần đây tôi thấy nó còn tuyệt vời hơn khi có thêm Trusted Web Activity | TWA (Website hoạt động đáng tin cây ) và bạn còn có thể đăng nó lên Google Play.

Tối ưu, hiệu suất cho Angular Progressive Web Apps.

SEO vấn đề khiến người khác đau đầu hay đầu đầu hơn tại thời điểm hiện tại tôi học Angular. Muốn SEO thì phải Server-side Rendering (SSR). Nhưng điều đó có tuyệt vời không?

Hiệu xuất Angular lại vô cùng không tốt lắm ở bản v7( Tôi viết đoạn này ở năm 2019). Hằng ngày tôi vẫn mong Ivy Angular đi vào thực tế trong thời điểm hiện tại.

Điều dẫn tôi đến JAM Stack.

"Mọi điều đều phát triển theo sự tự nhiên của nó, khi bạn thấy tốt rồi bạn lại muốn tối ưu hơn". Hiệu suất hay tốc độ là điều tiếp theo cần nghiên cứu và học hỏi. Tôi đi tìm thứ như vậy.

Khung xây dựng trang web nhanh nhất thế giới..

Khi tôi đang đặt chân mình trên backend bằng golang. Hằng ngày tôi xem rất nhiều video hay đọc tài liệu về golang. Golang một phần sức mạnh back-end của google. Nó khiến người khác say mê về tốc độ request hay currency. Rồi tôi cũng nghiên cứu về golang template. Cái gì đến rồi cũng đến! Gặp goHugo.

Cái gì trước mắt cũng tò mò. Thế là vào mò xem nó làm gì và làm cái gì. Cái nào cũng có cái hay cũng dạy mình một bài học. Nó đưa tôi đi rất nhiều kể cả làm sao để triển khai progressive web apps với nó. Hiểu được nhiều điều về nó và nó cũng đưa tôi đến gặp JAMstack.

Có lẽ tôi không thể nói hết điều tuyệt vời về nó ở thời điểm hiện tại. Nó đang dần khiến mọi thứ đơn giản hơn, nhanh hơn và hiện đại hơn. Tôi không biết PWA có phải là niềm đam mê hay đích đến cuối cùng không? Nhưng với tôi nó là một công cụ tuyệt vời tại thời điểm hiện tại. Vừa mới gần đây tôi thấy nó còn tuyệt vời hơn khi có thêm Trusted Web Activity | TWA (Website hoạt động đáng tin cây ) và bạn còn có thể đăng nó lên Google Play.

JAMstack và tiếp tục nghiên cứu.

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa JAMstack nhiều hơn ở trên mạng. Và tôi chỉ nói đơn giản JAM và viết tắc của J(JavaScript) - A(API) - M(Markup). Lượn đi lượn lại danh sách các trình tạo trang tĩnh cho các trang web JAMstack.

Jekyll(Liquid- Ruby), Nextjs(React), Hugo(go), Gatsbyjs(React), Nuxtjs(Vue)... Hugo tôi đã đến rồi tôi sẽ không đến nữa trong phần này. Trong các ứng viên trên tôi thấy thú vị với Gatsby. Gatsbyjs : Tốt hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Ấn tượng! Khi bạn đặt chân mình lên trang chủ của Gatsby bạn sẽ bị choáng ngợp với tốc độ tải trang của một trang Single Page App. Nhưng cái nghiên cứu cũng phải nghiên cứu. Xem nó hoạt động thế nào? Xong!

"Hai con đường lại đưa tôi đến một đích đến tuyệt vời hơn".

Đến một thời điểm nào đó bạn sẽ nhận ra được khả năng của mình làm được gì?. Khi mới bắt đầu bạn lại thích dùng những thứ có sẵn cho đến khi bạn thấy những thứ có sẵn đó lại không tuyệt vời bằng những thứ mình tự xây dựng nên. " Framework là sẽ phát huy hết tác dụng tuyệt vời của nó khi bạn hiểu hết được nó". Tôi không thích học nó tôi thích tạo ra nó. Website đến một thời điểm nào đó nó sẽ nhanh nhất và tối ưu nhất. Với tôi tại thời điểm hiện tại tôi đã đủ hiểu biết để xây dựng lên nền tảng cho mình phục vụ những mục đích yêu cầu mình cần.

Bài viết trên được viết ngày 19.04.2019

Hôm nay, ngồi đọc lại những gì mình đã trải qua. Mới thấy được, tuổi trẻ mình là một sự kiên trì bền bỉ không ngừng nghỉ. Nhớ khoảng thời gian đó, thời gian đã đánh mất của tuổi trẻ. để theo đuổi cái đam mê của chính mình. Không mentor, không người dẫn lối. Chỉ nghe theo con tim mình mách bảo. Đi về phía trước, phía được gọi là cuộc đời. Cảm ơn bản thân đã ở đó, đã cố gắng rất nhiều. 🥰

Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc
Hình ảnh thời trẻ của Huỳnh Nhân Quốc

Đời người như một giấc mộng như cánh chim trời.
Không biết mình đi về đâu hay lạc về phương nào.
Cuộc đời cứ mãi đi tìm,tìm gì?rồi cuối cùng được gì.
Không có gì sai chẵng có gì đúng.Mộng đời,mộng người tựa như thoáng mây trôi.
Bao nhiêu năm qua nhìn lại,cũng chỉ là đời.

Những năm tháng cho phát triển phần mềm

Năm tháng là cả một quá trình. Con người cố gắng bao nhiêu,tìm kiếm bao nhiêu mong muốn bao nhiêu thì phải biết mình đang cố gắng về những gì... Hai năm cho một vesion đơn giản đầu tiên là một nền tảng từ website đến software. Sự im lặng của đôi chân đi trên con đường vắng hay tiếng bàn phím vang lên từng hồi trong những quán coffee đông nghẹt người qua. Ngày hôm nay vẫn còn cố gắng là vẫn còn vui. Những năm đại học tôi viết bằng c#, sau đó là Angular, thời gian sau tôi viết bằng Framework chính mình và cho đến viết bằng vanilla js. Nhiều năm trước tôi sử dụng Firebase, bây giờ tôi sử dụng server của chính mình. Nhiều năm trước tôi viết một phần mềm cho một người dùng, bây giờ tôi đang cố viết nó cho một tập người dùng.

Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc Phần mềm coffee được phát triển bởi Huỳnh Nhân Quốc

Những giọt nước mắt nhẹ nhàng lăn trên má
Trái tim lo lắng sẽ ngày càng trở nên nhân hậu và ấm áp
Cuộc đời đã trải qua bao nhiêu đau khổ rồi?
Cho dù cuộc sống này có khổ đau,mệt mỏi.
Chỉ cần có người luôn bên ta vậy là đủ rồi, đó chính là sống
Những đau khổ ta phải chịu những giọt nước mắt ta rơi, những con đường ta đi.
Mục đích cuối cùng là có một người luôn bên ta.
Vấn đề duy nhất của chúng ta là đôi lúc ta không đủ quyết tâm.
Sống lâu như vậy,nhiều điều tự nhiên sẽ hiểu ra.
Đối với mình, trong lòng luôn mang hy vọng có người ở bên.
Vì vậy ta có thể làm bất cứ chuyện gì.
Đời người khổ đau như vậy,mỗi người chúng ta cũng cần có một người bên cạnh
Luôn ấm áp vỗ về,luôn hỗ trợ cho nhau và là nơi mình có thể dựa dẫm.
Mong đời này có thể tìm được nguyện ý này. "

Câu nói đau đớn nhất trong đời bạn là gì?


Với tôi là :"Hãy ra ngoài khi trời còn sáng."
Có cô bé hỏi tôi rằng:"Anh làm nghề gì vậy?". Tôi thật sự không biết trả lời cô ấy tôi làm gì? Researcher, coder, developer, designer ,blogger hay SEOer... Trước đây tôi sẽ nói là master( người hướng dẫn hoặc người giàu kinh nghiệm - 10,000 giờ cho một lĩnh vực ). Nhưng tôi nhận ra rằng, mọi người tôi tôn trọng lại đem từ đó ra để đùa cợt hoặc khiến tôi buồn rất nhiều. Có người nói với tôi rằng "Master tào lao". Không sai, thật sự là vậy. Tôi thật tào lao, tôi thật không thể tìm ra định hướng cho chính mình trong nhiều năm qua hoặc 5 năm qua tôi đã tìm ra rồi. Những gì tôi thấy đã thấy rồi, những gì tôi hiểu đã hiểu rồi, những người cần gặp đã gặp rồi và những gì tôi biết đã biết rồi. Tôi nhớ lại những ngày tôi lao đầu vào nghiên cứu một cái thuật toán chỉ là để chuyển HTML to JSON. 15 ngày xuyên đêm, không biết hại sức khỏe mình bao nhiêu lần. Và những ngày chỉ ngủ vài tiếng để cố gắng làm cái gì đó,thật là chẳng còn tương lai. Những ngày tháng 12 tiếng - 16 tiếng - 21 tiếng - 27 tiếng bên một cái màn hình nhỏ cũng chẳng thể hiểu được nổi. Tôi thương tôi, thương cái bản thân mình, thương thời gian tôi bỏ ra để ngồi bên một cái máy tính nhiều hơn bất kì người nào tôi biết đi bộ."Hãy ra ngoài khi trời còn sáng" đó là một câu nói của lòng tôi luôn nhắc nhở bản thân mình rằng:" Hãy ra ngoài khi còn sáng, hãy ra ngoài để còn thấy mặt trời". 5 năm qua tôi chẳng biết làm gì ngoài 2 từ nghiên cứu, tôi nghiên cứu gì, tôi cũng chẳng biết. Tài liệu tôi đọc rất nhiều. code tôi viết rất nhiều và cả từ ngữ tôi viết cũng rất nhiều. Nhưng nhiều đến đâu đi nữa nó cũng chưa mang đến cho tôi cái gọi là kết quả. Nhưng tôi không bao giờ từ bỏ, tôi luôn không ngừng cố gắng, nhưng tôi luôn tự hỏi mình rằng:" Cố gắng vì cái gì?". Thật sự bây giờ không quan trọng. Bây giờ tôi có thể sống với những gì tôi nghĩ, những điều tôi làm với tôi như vậy là quá đủ rồi. Tôi có rất nhiều cơ hội nhưng tôi đều buông bỏ, không phải vì tôi không muốn nắm lấy mà vì tôi không biết cách nào để nắm lấy. Tôi là một người nghĩ nhiều và cảm xúc cũng rất nhiều. Tam Kỳ một thành phố nhỏ nơi tôi sinh ra và lớn lên. Người khác chọn cách ra đi,còn tôi chọn cách trở về. Tôi có rất nhiều cơ hội và nhiều thứ nhưng tôi lại chọn cách buông bỏ. Tôi nhận ra rằng 5 năm qua tôi đã làm khổ rất nhiều người nhưng 5 năm ấy tôi đã thầm lặng giúp người khác thế nào, tôi cũng tự mình thấy được.
Có người làm việc vì tiền.
Có người làm việc vì đam mê.
tôi làm việc vì hạnh phúc.
Nếu bây giờ ai hỏi tôi làm nghề gì?. Tôi sẽ trả lời là:"Multipotentialite ( Kẻ lông bông )".
“Thương gì một kẻ lông bông.
Trong tay kẻ đó lại không có gì.
Mơ gì đâu chuyện ngày mai.
Tương lại chẳng có, mưu cầu lại không.”

Hãy lên mạng sreach "Dao Coffee". Từ khóa đó tôi đứng top 1 google. Tôi không ngại để khoe thành tích đó. Những việc tôi làm còn nhiều hơn. Thiết kế - bạn có thể thấy những thiết kế của tôi trên fanpage, profile hoặc nhiều thứ khác. Nếu tôi đã làm gì tôi sẽ làm nó trở nên gần như là hoàn hảo. Tôi là vậy. Lập trình viên ư? Tôi là một coder. Viết ra một thư viện Css riêng, Code web nhưng không còn code HTML nhiều. Tôi tự viết ra một nền riêng. Nhiều người nghĩ tôi điên dại. Đúng vậy tôi điên dại. Tôi vẫn nuôi ước mơ của mình dù đôi lúc nó làm tôi thấy chán nản nhưng con đường của tôi là không từ bỏ. Tôi thực chất không cần những cái gọi là CEO, CTO điều tôi cần duy nhất là sự tin tưởng. Những cái "hữu danh vô thực" đó. Tôi chẳng mấy mặn mà. Bây giờ tôi không còn gì cả, tôi đã cho đi tất cả và không có gì để mất nên sẽ dạy tôi một điều rằng. Đôi tay trắng không phải nhúng chàm thì việc gì cũng làm. Vì nhiều thứ trên đời.
Thật sự trên đời này không nhiều người tin tôi. Nhưng tôi luôn nhắc nhở mình rằng:"Phải luôn tin bản thân mình". 5 năm là con đường rất ngắn để đi đến nhưng những trải nghiệm đó bạn thấy thế nào? Nhìn thấy sự cố gắng của bản thân hằng ngày, làm được nhiều việc và không bao giờ ngừng tin tưởng bản thân là con đường duy nhất dù thành công chưa đến. Nhưng "tuyệt vọng" thì cần gì gọi là thành công? Cố gắng và cố gắng hơn nữa.
Vậy tôi làm gì?
Tôi biết code(golang), viết web ứng dụng, handle ubuntu server, code tất cả mọi thứ có chip xử lí. Design - nhưng tôi thật sự không giỏi lắm. Tôi chỉ giỏi UX design (một từ ngữ mọi người rất lạm dụng kể cả tôi ). Nghiên cứu phát triển nền công nghệ. Tôi đã từng dự đoán rất nhiều việc của một nền tảng sẽ xảy ra và nó thật sự xảy ra. Tôi mất 5 năm để nghiên cứu một nền tảng tôi đang làm. Tôi thấy đó là may mắn. SEOer, tôi đã bỏ tiền ra để test bot của google, hiểu được cách hoạt động của nó dù đó là những khoản tiền cuối cùng của tôi. Kiến trúc hóa hoặc tối ưu hóa - đây là việc tôi làm rất nhiều,rất nhiều trong thời gian của tôi. Tôi nhận ra rằng sự trí lặng thường bắt nguồn từ sự gọn gàng. Thật sự có nhiều từ ngữ tôi tự sáng tạo ra, và chỉ có vài người mới chỉ có thể giải thích cho bạn hiểu.

Khởi nghiệp và những người bạn.

Năm 2019. Một dịp tình cờ tôi gặp một người bạn là Parker. Tôi vẫn nhớ lần đầu tôi gặp cậu ấy.
Cậu ấy chào tôi.
- Hi.
- Hi.
- What are you doing?.
- Pồ rô gờ rem ( Tiếng anh của tôi ).
- What is your programming language?
Tôi chau mày nhưng cũng trả lời là Golang. (Vì nhiều người nước ngoài cũng biết lập trình ...) Sau đó chúng tôi nói chuyện. Câu chuyền về những dự định sẽ làm. Tôi vẫn nhớ lúc đó, lần đầu tôi gặp cậu ấy. Tiếng anh của tôi lúc đó rất tệ bây giờ cũng vậy =)). Chúng tôi nói chuyện bằng Google Translate rất dài và lâu. Chúng tôi nói rất nhiều về khởi nghiệp. Lúc đó tôi đang nghiên cứu sẽ viết nền tảng của chính tôi. Tôi nói với cậu ấy là tôi sẽ về quê dành thời gian nhiều cho nó. Vì nó là ước mơ của tôi. Tôi không biết giải thích nó là gì nhưng nó là một nền tảng của riêng tôi. Rồi câu ấy khuyên tôi. Hay là chúng ta khởi nghiệp. Cậu ấy nói với tôi, cậu ấy có một người bạn là designer.
Thế là bộ 3 chúng tôi thành lập.
DIMODO ra đời. Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn ở đầu. Chúng tôi thường tranh luận về tên, các việc sẽ làm và ứng dụng sẽ đưa ra giải pháp gì.
Nếu ai đã từng biêt về Agile (Agile Software Development) trong phát triển phần mềm thì trong startup có một mô hình nổi tiếng đó là MVP (Minimum viable product). Cậu ấy là một người giỏi có tầm nhìn lớn, biết cách làm việc và quan sát thị trường. Chúng tôi có nhiều về những tranh luận chung nhưng những công việc riêng chúng tôi đều làm tốt. Chúng tôi thường có tranh luận về những luận điểm riêng, chúng tôi đều có ý kiến riêng về mình. Paker thì luôn muốn hướng đến tinh thần khởi nghiệp và tạo ra sản phẩm. Lychee cô ấy đơn giản hơn là muốn làm những thiết kế đẹp về sản phẩm của mình. Còn tôi chỉ mong muốn viết nền tảng của chính chúng tôi. Tôi đã từng nói rằng:"Một sản phẩm có thể thất bại nhưng một nền tảng tốt sẽ tạo ra một sản phẩm tốt hơn.". Trong khởi nghiệp luôn có thành công và thất bại nhưng chúng ta thất bại và học gì từ những thất bại đó thì là thành công của chúng ta.
Quay trở lại với "Din Din" là tên nhóm của chúng tôi. Vì tôi không biết tiếng anh và rất ngại về tiếng anh của mình nên khi làm việc tôi thường dùng tay chỉ vào màn hình nhau để làm việc. (Din din tiếng trung có nghĩa là tinh tinh). Parker là người Hàn, Lychee là người Trung và họ đều đi học ở nước ngoài. Tiếng anh của họ rất tốt chỉ có tôi là tệ. Chúng tôi thường đùa nhau và nói với nhau về những câu chuyện, giải trí như những người bạn tri kỉ.
Rồi cái gì đến cũng đến. 2020 Lychee trở về quê của cô ấy Vũ Hán. Tôi trở về quê đón tết. Tôi nghĩ năm này là một năm đẹp để khởi nghiệp vì nếu tôi cố gắn thì năm này tôi sẽ học hỏi được tiếng anh tốt. Nhưng đại dịch xảy ra, chúng tôi mỗi người ở một nơi. Chúng tôi không còn kết nối nữa. Vì tôi không thể tương tác tốt nếu không gặp nhau vì chũng tôi rất khó hiểu và giải thích. Tôi quay về quê lúc ấy và không biết làm gì tiếp theo. Tôi bắt đầu xây dựng những viên gạch nhỏ nhất cho nền tảng của tôi. Tôi bắt đầu xây dựng từ đó. Tôi đã xóa rồi viết không biết bao nhiêu lần, không biết đã tái cấu trúc bao nhiêu lần nữa nhưng mỗi lần tôi đều biết rằng nó đã tốt hơn. Từ những render template code đầu tiên cho đến những css được cấu trúc lại cho đến các bản thử nghiệm Javascript. Cho đến con trỏ gốc và các bản thử nghiệm database. Tôi không có lựa chọn nào khác là tự mình làm tất cả từ UI/UX design cho đến Admin Database và Backend control. Tôi không biết mình đã thức bao nhiêu đêm mất ngủ vì những thứ điên rồ gì nữa nhưng tất cả chỉ là thử nghiệm và thử thách. Có thể bạn thấy tôi làm ra một cái gì đó, bạn không hiểu nó là gì thì hôm nay tôi nói một chút về nó.
Tôi viết ra những website đơn giản cho đến phức tạp để tôi biêt được nhận thức của các bộ máy request. Vậy điều đó để làm gì?
- Thử nghiệm SEO và thu thập thông tin thụ động. ( Search Engine Optimization & Passive Collection Data). Nó không phải là Crawl data vì nó không phải là tự động, nó là thụ động nên chỉ thu thập những gì người dùng cần để đem đến cho người dùng đầu cuối.

Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc Hành trình khởi nghiệp của Huỳnh Nhân Quốc

Trở về quê và làm lại từ đầu.

Mùa xuân năm 2020. Không còn nhiều tiền trong túi. Tôi bắt đầu nghĩ làm sao để kiếm tiền. Tôi nhận ra rằng tôi không thấy thấy cái khổ của gia đình bấy lâu nay. Tôi bắt đầu nghĩ mình nên làm cái gì đó. Có thể nuôi được bản thân là được rồi. Dù đam mê trong tôi vẫn không ngừng hiện hữu.
Giao vặt Tam Kỳ với 15k.
Cứ thế tôi tạo ra một fanpage nhận mua hộ, giao vặt Tam Kỳ. Chỉ cần đôi tay này không nhướm chàm thì mọi việc đều làm.
Tôi xin lỗi, xin lỗi mọi người, mọi người đã tin tưởng tôi. Mọi người đã nghĩ tôi sẽ làm được gì đó nhưng lại chọn cái nghề này. Xin lỗi một người đã dùng lời lẽ không tốt để khiến họ rời xa. Cũng chỉ vì cơm - áo - gạo - tiền. Giao vặt đi, Giao vặt Tam Kỳ đi, 15k thôi. Đã bao lần tôi cứ lấy đó là động tự để vui với bản thân.
Cố gắng hơn nữa.
Khi bạn đọc bài này, có thể bài này đang được viết trên nền tảng của tôi. Những gì tôi viết đều là tôi đã viết trước rồi sau đó khi xong nền tảng tôi mới đăng. Tôi đã cố gắng nghiên cứu, đi theo con đường khó này. Con đường của sự cô đơn, đơn độc và từ bỏ rất nhiều thứ nhưng chưa bao giờ không nhắc mình cố gắng. Cố gắng hơn với những gì có thể làm và những gì đã lựa chọn.
Đam mê của tôi là gì, việc tôi làm là gì?
Tôi làm mọi việc để có thể kiếm được tiền, chỉ cần việc đó trong sạch, có thể giúp được người khác tôi đều làm. Đam mê cuối cùng của tôi là viết một nền tảng, nền tảng đó có thể giúp mọi người dễ hơn trong công việc là tốt rồi. Tôi có thể làm website, thiết kế, viết content và lập trình... nhưng tôi chỉ muốn theo đuổi việc mình làm và kiếm tiền nuôi dưỡng bản thân để phát triển đam mê đó. Với tôi vậy hạnh phúc quá rồi.

Năm 2020 tôi đã làm được gì.


Nhìn lại quãng thời gian 2020, đó là thời gian tôi cố gắng nhiều nhất trong 25 năm qua. Năm này có nhiều điều đến và đi, cố gắng nhiều hơn ,học hỏi được nhiều hơn,sáng tạo được nhiều hơn và nhìn nhận vấn đề hay hơn.
Và đây là những việc tôi đã làm được.
- Giải quyết được 4 vấn đề lớn trong nền tảng gồm : DNS ( Domain Name System ) , Root Pointer, Diamond Problem, Architecturalize templates.
- Thực hiện những lời hứa cũ và làm được hơn 10 website ... cùng một số website nội bộ khác
- khoảng 200/365 ngày trắng đêm ( tôi bị rối loạn giấc ngủ, có thể là bệnh nghề nghiệp hoăc giờ hành chính là từ 10h - 3h sáng nhưng lúc cao điểm thì ngủ 9h sáng ).
- Kiếm được tiền bằng nghề chính của mình và nợ server một ít . ( khởi nghiệp mà không bị lỗ cũng không tệ ).
- Viết được 25 blog cá nhân và một tập tiểu thuyết.
- Thiết kế được khoảng 10 logo và vài chục hình ảnh.
- Trừng phạt bản thân nhiều hơn về tâm hồn, thể xác, năng lực bản thân, suy nghĩ và thời gian bản thân ( Nguyên tắc là nguyên tắc )
- Vui vẻ nhiều hơn, buồn nhiều hơn, cười nhiều hơn, khóc nhiều hơn và "diễn" nhiều hơn.
Còn gì nữa ta ( không nhớ được nhiều nữa. )
Năm này như vậy với tôi có thể là thành công. Với tôi thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền. Thành công với tôi là những gì tôi làm được và nhận được nụ cười của khách hàng cùng những phản hồi tích cực.

Tôi đã viết một Framework JS như thế nào?.

Đây có lẽ là điều ngu ngốc nhất mà tôi có thể làm.
Tôi có gì, muốn gì và làm gì?
- Google ... Angular
- Facebook ... React
- Trung quốc ... Vue
- Còn tôi chỉ là chưa có tên và cũng không muốn đặt tên.
Tôi thích code lập trình và làm những điều mình thích nên tôi đã code một Framework JS.
Framework JS cũng không phải.
- Nó được kiến trúc thư mục theo Angular, viết dựa trên Web Component và OOP ( trong Javascript ).
Nhiều người họ code và họ cũng không biết code cái gì. Tôi không thích điều đó. Tôi thích quản lý code của mình, đặt từng cái tên và suy nghĩ thấu đấu và điều đó làm tôi mất rất nhiều thời gian nhưng không quan trọng. Tôi đã làm được nó Framework JS đầu tiên của tôi.
Sau nhiều bản thử nghiệm cuối cùng tôi cũng đã có framework JS theo ý mình.
Không node_module, không thư viện và luôn hiểu mình đang code gì. Đó là những điều tôi muốn.
Nhưng những gì cũng có khó khăn và kế hoạch.
Khó khăn đầu tiên đó là Javascript tôi không tốt. Trước đây tôi học C#, sau đó là Angular là typescript và tiếp đến là Golang và tôi phải học lại javascript rất nhiều. Nhưng tôi thích nó.
"Dù sao Javascript vẫn chạy"
Nó không giống như Golang ( ngôn ngữ chính tôi dùng code backend ) và nó không hướng đối tượng hoặc quy tắc như C# or Typescript. Nó là ngôn ngữ hiếu kỳ.
- Khó khăn thứ hai là tôi luôn một mình ( nhưng điều này lại là lợi thế với tôi, vì nó khiến tôi không quá suy nghĩ nhiều điều ).
- Khăn khăn thứ ba đó là tài chính. Nhưng không sao, vì tôi dùng nó để kiếm tiền dù thị trường cạnh tranh rất khó khăn nhưng tôi tin vào những điều mình làm.
* Những gì tôi phải làm cho một framework JS.
- Router đó là điều tôi phải làm đầu tiên. Nó là nơi phân phối router và làm sao để cho nó phân phối hợp lý.
- For Template, nó là một bước tiến để bạn thành phần cơ bản của lập trình basic. Giống như những thư viện hay framework khác, tôi đã làm nó.
- Render là phần quan trọng nhất. Lúc đầu tôi dùng template của javascript rồi nghĩ đến html của vài framework khác. Cuối cùng tôi tự viết, loại bỏ trình dư thừa ra khỏi dự án. Tôi thích nó.
- Lazy loading, tôi hiểu được framework hiện đại cần nó và tôi đã viết nó theo cách tôi muốn.
Tại sao tôi làm như vậy và mục đích.
- Tôi cần một SPA cho những phần quan trọng trong nền tảng của tôi như ứng dụng website và phần mềm website...
- Tôi muốn tối ưu hóa dự án của mình. Tôi muốn viết một lần và chạy ở mọi nơi và nhiều nền tảng. Nó giống như service của Angular nhưng không chỉ phân phối trong dự án, tôi phân phối trong tất cả nền tảng của mình ( Vì tôi cần nó để phát triển nhanh hơn và tái sử dụng nhiều hơn ).
- Nó là code sạch ( nhưng đúng vậy, nó là những gì tôi code từng dòng và từng chữ, tôi hiểu nó hoạt động thế nào nên tôi sẽ fix bug.
- Tôi tin vào chính mình và những gì mình đang làm. Nếu tôi sợ thì không làm và làm thì không sợ.
Trong giai đoạn tiếp theo, rất nhiều việc để làm nhưng hôm nay viết bài này rất vui vẻ.

Giấc mơ "độc lập công nghệ"

Sống trên đời này, ai không có những ước mơ, những hoài bão.
Ước mơ của tôi trong đó là "độc lập công nghệ".
Độc lập công nghệ là hành trình tôi muốn đi, tôi muốn mình làm được một cái gì đó mà lòng mình theo đuổi.
Kiếp người này chỉ sống được một lần, lý tưởng đó phải cố hiện thực nhiều lần.
Từ nhỏ cho đến lớn lên và qua 20 tuổi đời tôi tự tìm hành trình riêng cho riêng mình.
Công nghệ, nhiều lúc tôi cũng không giỏi nó. Tôi chỉ biết rằng lần đầu tiên mình chạm vào đam mê đó là vào 6 năm trước.
Từ một cậu nhóc ham chơi tôi lại trở thành người tò mò về công nghệ.
HTML đó là gì? đó là từ đầu tiên và ngu ngốc nhất tôi được tiếp xúc với lập trình.
Tôi biết điều tôi làm là nhỏ bé, nhỏ bé như chính thân phận của tôi vậy.
Đã bao lần mệt mỏi, đã bao lần muốn từ bỏ nhưng luôn dặn lòng rằng "Hãy không ngừng cố gắng".
Ước mơ như một giấc mộng vô định, không biết giấc mộng đó có thành sự thật hay không. Nhưng yêu, chiều và sống trong ước mơ đó là hạnh phúc không thể đánh đổi.
Tôi luôn tự thấy đời mình may mắn dù có người đã từng nói với tôi:" cuộc đời bạn đắng hơn ly coffee". Nhưng tôi thích vị cafe, đắng nhưng thật, đắng nhưng chất và đắng nên làm mình luôn tỉnh táo.
Tôi vẫn tin một câu:"Nếu mình không có tài năng thì làm sao có may mắn". Ở ngoài đời tôi là một người nói rất nhiều hoặc không nói gì. Vì những người như tôi rồi chẳng mấy ai hiểu,mấy ai có thể giải bày.
Nếu là một lập trình viên thì cần gì phải viết lách. Nhưng viết lách là cách duy nhất tôi có thể lưu lại cảm xúc của mình. Viết lách là cách tôi có thể truyền đạt tư tưởng nhiều hơn. Nếu trong vòng 5 năm qua tôi viết được nền tảng của mình thì tôi đã không phải viết cả trăm hoặc nghìn bài "Only me". Tôi muốn viết như thế để có thể lưu lại nó. Tôi viết như thế để có động lực trên con đường lý tưởng này.
Cố gắng là cách ngày mai ta có thể dành lấy hoặc từ chối. Những người như tôi ( những người trẻ ) chẳng biết làm gì để ngoài cố gắng để ngày mai tốt đẹp hơn.
Hành trang chúng tôi mang trên vai có gì đâu ngoài nhưng đam mê và hoài bão đã đánh mất ở tuổi nào đó.
Tuổi trẻ là vậy, là sự tự cao, tự đại và những ước mơ muốn thay đổi thế giới này nhưng nhiều người vẫn khuyên tôi đi rửa bát.
Hạnh phúc ở cái tuổi này là hằng ngày có thể làm được việc mình thích, có thể hạnh phúc nhỏ từ con tim nhưng những cái hạnh phúc nhỏ đó là động lực để thay đổi thế giới.
Nếu ta có thể ngắm hoa nở mùa xuân, nghe tiếng chim líu lo trên cành, nhìn từng cánh hoa rơi nhẹ trên mặt hồ phẳng lặng thì mùa đông hiện tại chỉ là một cơn gió qua người.
Mỗi ước nguyện "vứt" lên trời như đời người mơ mộng hạnh phúc. Tôi chỉ mơ có thể đem hạnh phúc cho mọi người và chính bản thân này là điều tôi luôn khao khát và khờ dại.

Những dòng code đầu tiên viết cho nền tảng.

Khi ngoài kia đã có Wordpress, Shopify, Laravel, Flask, Spring... Tôi vẫn chọn con đường cho riêng mình. Tôi viết một nền tảng từ Golang ( Một ngôn ngữ từ Google ). Nó thật là ngu ngốc cho những ngày đầu tiên. Tôi vẫn nhớ những ngày đó với những dòng code đầu tiên. Tôi không biết đã xóa đi và viết lại những dòng code của tôi bao nhiêu lần. Dù đôi lúc là ngu ngốc nhưng vẫn vui vì nó. Tôi đã từng code Angular và nhiều hơn thế nữa... cho đến khi tôi chọn con đường của riêng mình ( Vanilla JS ). Tôi là một người cố chấp, tôi thích chọn những gì tôi có thể handle nó một phần nào đó. Tôi biết ngoài kia có trăm ngàn người với những công việc khác nhau nhưng 2 năm hoặc hơn không phải là thời gian một con người có thể bỏ ra để theo đuổi đam mê của mình. Tôi là một kẻ ngốc với bao dại khờ từ giao hàng, freelancer, làm website, quảng cáo facebook... Tôi làm nhiều hơn để kiếm tiền cho đam mê của mình. Tôi đã viết rất nhiều code từ CSS, Javascript và Golang, HTML... Tôi tự design và tự kiếm tiền trang trải cho đám mây của mình. You don't have to be great to start. But you have to start to be great! Tôi không phản biện về những nền tảng đã có sẵn. Tôi chỉ chọn con đường của riêng mình.

Một ngày tôi nghĩ đến tiếp thị liên kết.

Bỗng một ngày tôi nhận ra: "Tại sao mình không kiếm tiền online". như lúc đầu tiên mình đam mê về website. Tôi nhớ những ngày đầu tiên tôi học website, tôi dùng blogsport tôi cứ mò rồi lên mạng học từ từ. Tôi học CSS và HTML sau đó lên xem theme của người khác rồi đem dán vào nó chạy là vui mấy hôm liền. Khi đó tôi biết đến MMO. Tôi lên mạng đọc cái này, cái kia và nhiều hơn nữa. Tôi học từng cái nhỏ khi không có ai chỉ mình. Tôi cư tự học rồi viết cho đến khi tôi không còn mê nữa vì nó không kiếm được tiền. Tôi nhớ lúc đó tôi đọc nhiều bài, xem đủ bài học MMO trên mạng nhưng vẫn không kiếm được tiền. Lúc xưa tôi nhớ mình có làm rút gọn link kiếm tiền và ngồi xem quảng cáo kiếm tiền nhưng tôi chưa rút được đồng nào. Cho đến bây giờ cũng vậy tôi chưa rút được tiền từ MMO. Nhưng bây giờ tôi có định hướng hơn và có kĩ năng hơn.

Samdy & Những hy vọng đầu tiên từ MMO.

Nếu tôi đi làm thì có lẽ sẽ tốt hơn. Tôi đã từng nghĩ vậy và định làm vậy vì server của tôi không chịu được những gì tôi đang làm. Trước đây 2 tuần tôi chạy 20 website trên một VPS 1core và 1G ram. Những nó đã đẩy đến hạn mức của mình khi tôi bắt đầu public Samdy. Tôi không muốn mình sẽ bỏ nó giữa đường nhưng tôi nên làm việc khác một thời gian để google học những gì tôi đang làm. Samdy.vn là kết quả MMO đầu tiên của tôi và tôi đã nhận thấy những khả quan đầu tiên từ nó. Tôi kiếm chỉ khoảng ~ 20k/ngày đủ trả VPS nhưng tôi tin nó sẽ tốt hơn trong tương lai. Tôi sẽ đi làm việc gì đó một thời gian để nó được mở rộng hơn. Tôi sẽ kiếm tiền để trả cho server của mình và trả cho ước mơ của mình. 100,000 sản phẩm đã học xong cho 3 tháng đã qua, tôi mong 1 năm nữa nó có thể học đến 1,000,000 sản phẩm.

Samdy lọt top 100 trang web điện tử lớn nhất Việt Nam.

Ngày 11 tháng 11 2021 tôi bắt đầu xuất bản website đầu tiên để đến với hành trình Affiliate Marketing của riêng mình, đó là một website dạng so sánh giá. Ngày tôi gặp người yêu mình, tôi đã xin tiền cô ấy chạy quảng cáo. Tháng đầu tiên tôi được duyệt 5 nghìn nhưng không dừng lại ở đó, tôi vẫn tiếp tục trên hành trình tôi đi. Tháng thứ 2 tôi kiếm được 500 nghìn và cứ thế tăng dần theo thời gian. Nhờ thuật toán tự động hóa SEO từ một lập trình viên hiểu về SEO website tôi lọt top 66 webiste thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Tôi kiếm được 1000$ đầu tiên sau vài tháng làm tiếp thị liên kết. Nhưng niềm vui đó không lâu, sự khởi đầu vội vã và chỉ dựa vào thuật toán tự động của tôi cho đến một ngày mọi thứ bắt đầu thay đổi. Khi thuật toán google thay đổi, website tôi không còn thuộc top. Tất cả tôi dựa vào SEO và tất cả tôi quá tự tin về thuật toán của chính mình. Tất cả tôi chỉ đầu tư vào website mà không quan tâm đến các loại hình traffic khác. Tôi đã từng mơ mình có thể kiếm được 50 triệu tự động từ website vào tết năm 2022. Nhưng tất cả thành bong bóng.

Kiếm được 1000$ đến 10.000$ từ làm affiliate marketing.

Tôi bị google giảm đánh index, doanh thu từ đó tôi cũng bị giảm theo.
Tháng 6 năm 2022, lúc đó tôi chỉ kiếm được 2 triệu rưỡi 1 tháng nhưng đến tháng 8 hoặc 9 tôi mới nhận được tiền. Tôi thấy cuộc sống này sao khó khăn quá. Tôi quyết định đi xin việc làm. Tôi nộp đơn vào 3 công ty, 1 công ty phỏng vấn và 1 công ty bảo xem xét lại và 1 công ty cho hồ sơ vào dự bị. Có lẽ tôi đang cho mình một cơ hội nữa để xem mình có hợp với việc đi làm không? Nhưng dù phỏng vấn rất trơn tru như tôi vẫn rớt, có lẽ tôi xin lương quá cao so với mặt bằng chung là Đà Nẵng. Hoặc là ngôn ngữ lập trình tôi chọn không được ưa chuộng nhiều. Tôi là một lập trình viên Golang, tôi không muốn đi xa. Tôi apply chỉ xin lương 1000$ cho ngôn ngữ của tôi thì tôi thấy cũng xứng đáng. Có lẽ tôi không có duyên đi làm công ty.

Kiếm được 1000$ với Highlands Coffee.

Tháng 8 năm 2022 lúc chiến dịch Highlands vừa mới ra, tôi thấy chiến dịch này hay ghê. Tôi liền suy nghĩ làm sao để đưa cookie này đến với mọi người. Ai ngờ facebook bị lỗi. lỗi khi bạn tag tên ai vào thì những người bạn bè hoặc theo dõi cũng thấy bài viết đó. Trưa đó tôi mới ngủ dậy, tôi liền biết rằng đây là một cơ hội, tôi cũng người yêu spam 2 tiếng liền. Nhưng tháng 8 đó không thật sự hiệu quả. Tôi được phát sinh 16 triệu nhưng duyệt chỉ có 3% là chỉ có 500k. Tôi thấy chiến dịch này có vẽ không oke lắm. Nhưng tôi vẫn tiếp tục lấy 500k đó chạy ads và đội support bên Net có nói sang tháng thì tỉ lệ duyệt sẽ cao hơn. Đúng vậy, tháng 9 hoa hồng chuyển đổi 15 triệu tôi được duyệt 15% ( tôi được 2 triệu 3). Tháng 10 là tháng đỉnh điểm của tôi. Tôi thấy có vẻ tỉ lệ duyệt tốt và tôi bắt đầu bơm vào chiến dịch này. Hoa hồng chuyển đổi là 100 triệu và tỉ lệ duyệt là 29%. Tôi thấy mình đã đầu tư không nhầm.

Kiếm 200 triệu ~ 10.000$ trong vòng 6 tháng

Nếu bạn ngại khi làm marketing thì bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội kiếm tiền từ nó. Từ tháng 8 khi facebook bị lỗi tôi đã bắt đầu chiến dịch của mình, đó là. Tôi làm gì đó ở Highlands Coffee, có nghĩa là tôi không bao giờ khẳng định mình là người làm ở Highlands coffee nhưng những người khác sẽ luôn nghĩ tôi làm ở Highlands Coffee. Vì đây là một chiến dịch thao túng con người bằng những gì họ nhìn thấy. Hằng ngày tôi chuyển từ quán coffee thường ngày qua Highlands làm việc. Tôi bắt đầu “tiêm” vào tư duy của bạn bè và những người xung quanh tôi là tôi làm cho Highlands. Nhưng nó sẽ được lợi gì? Khi tôi là một Agency Freelancer, tôi sẽ cho người khác nhìn nhận về tôi là một người làm quảng cáo cho thương hiệu Highlands. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là con người có tính tò mò. Tò mò thì họ sẽ xem tôi làm gì. Vậy là tôi phát voucher cho họ mà không cần giải thích hay này nỉ. Cứ họ đi Highlands là họ sẽ vào trang tôi hoặc nhắn tin cho tôi xin voucher.
Tôi đã tạo ra một fanpage của riêng mình tên là Kit Voucher. Ở đây tôi chia sẽ những voucher và chạy quảng cáo tập trung tên fapage này. Nhưng không dừng lại ở đó. Tôi còn phát triển một group với hơn 30.000 thành viên về đúng chủ để đó là “Voucher Highlands Coffee” nhờ đó luôn có sự chuyển đổi thường xuyên.
Tư Duy Free Paid <-> Free Traffic
Nếu bạn chạy quảng cáo khi người khác click vào xong rồi cuối cùng bạn có được gì? Chuyển đổi và xong. Tôi đã tư duy rằng: ”Tại sao tôi không kéo những khách hàng tiềm năng đó về một nơi để chăm sóc”. Như đã biết ở trên, vậy là tôi đã đặt một group ở dưới commnet trong các chiến dịch tôi đã chạy quảng cáo. Người khác có thể lấy mã xong và đọc commnet để tham gia nhóm.
Nhờ những tư duy đón đầu xu hướng. Lúc tôi lập group vê Highlands Coffee thì không có quá nhiều cạnh tranh. Không có quá nhiều người đấu thầu. Và cũng may mắn hơn khi từ khóa Voucher Highlands Coffee của tôi lọt vào top của tìm kiếm facebook và google thời kỳ đầu tiên. Chính vì sự may mắn đó trong những lúc tôi tự tay đi xây quán coffee của riêng mình thì vẫn có tiền tự động đổ về và có chuyển đổi.

Affiliate Marketing đưa ước mơ mình thành thật

Mộng mơ của một kẻ khờ mong muốn có bình yên của một đời người. Nếu bạn đã từng gặp mình người đời sẽ hiểu được rằng:”Bản thân của tôi chỉ là một dại khờ hay mơ mộng”
Steve Jobs & Leonardo da Vinci là những người thầy không chạm mặt của mình. Chính những người ấy là kim chỉ nam dẫn dắt cuộc đời mình và cả những vì sao trên trời nữa.
Không phải tiền, không phải là mình kiếm được bao nhiêu. Không phải là mình giỏi như thế nào. Bài viết này chỉ kể về mình, một kẻ từ một developer đến nghề làm affiliate. Bây giờ trong lòng mình hoặc tự ngộ mình chỉ là một kẻ đam mê làm affiliate.

Hoa House “Ở ĐÂY CÓ BÁN MỘNG MƠ”


Đó chính là câu viết mình viết ở quán mình. Vậy mộng mơ là gì? Có lẽ bạn không tin những năm trước mình chưa từng mong ước cầm 10 triệu trong tay, có thể mua một giấc mộng bằng HOA.
“Nếu không có affiliate sẽ không có HOA HOUSE”
Hoa House một quán coffee nhỏ của mình được xây dựng từ tiền mình làm affiliate. Có lẽ ở đây mình bán mộng mơ, bán dại khờ cũng giống như hiện tại đang ngồi viết câu chuyện nhỏ này ở HOA. “Giấc Mộng Hoa”
Bản thân là một lập trình viên, đôi lúc đã thấy lạc lõng trong thế giới này. Không có định hướng về tương lai nhưng vẫn dại khờ theo đuổi mục tiêu “Độc lập công nghệ”. Có lẽ cá nhân này chẳng làm được gì? Chỉ có biết cố gắng để ngày mai tốt đẹp.

Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House Huỳnh Nhân Quốc cùng Hồ Thị Hoài Quyên ở Hoa House

Tôi là Huỳnh Nhân Quốc. Founder của KITNEXT

Có lẽ bây giờ tôi muốn cái gì đó gắn bó với chính mình. Một thương hiệu KITNEXT. Hành trình 10 của tôi tựa như một thoáng mộng. 10 năm đó tôi đã không biết xóa rồi code, code rồi xóa bao nhiêu lần. Hành trình là đoạn đường ngày mai không ai biết được. Tôi viết nó ở đây, viết về mình và viết về một nền tảng & mạng xã hội tiếp thị liên kết cho những người kiếm tiền online bền vững. Cảm ơn mọi người đã luôn theo dõi, đã luôn lắng nghe tôi. Network này sẽ viết thêm profile ở dưới. Mọi người nhớ ghé xem nhé ❤️